Xanh mát làng rau Phú Yên

688

Ngọc Lãng được biết đến như một ngôi làng nhỏ, hiền hòa với những cánh đồng rau xanh ngát, nhìn từ xa trông lại ngôi làng đẹp tựa như những tảng đá ngọc bích khổng lồ. Ngôi làng rau độc đáo này ngự tại xã Bình Ngọc, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên. 

buying accutane

Vùng đất Ngọc Lãng như đứa con nằm ngủ yên bình giữa đôi vòng tay mẹ là hai dòng sông Chùa và hạ nguồn sông Ba. Thương yêu con rất đỗi, mỗi mưa về, sông mẹ lại hào phóng bồi đắp cho con hàng tấn phù sa màu mỡ. Đứa con trưởng thành, trở thành vựa rau lớn nhất tỉnh Phú Yên, cung cấp hầu hết nhu cầu rau toàn tỉnh. Không những thế, như một minh chứng cho sự trù phú của mảnh đất này, những cây cải, xà lách, rau thơm, hành, ớt… lớn lên từ sự chắt chiu phù sa và sự tần tảo của người dân Ngọc Lãng còn được bán đi trong Nam, ngoài Bắc.

Ở Ngọc Lãng, ngoài hai tháng 9 và 10 mưa lụt dầm dề, đành phải bỏ đất, còn lại quanh năm rau lúc nào cũng phủ xanh ruộng đồng. Mới 4 giờ sáng, khi thành phố còn “ngái ngủ”, người dân Ngọc Lãng đã í ới gọi nhau ra ruộng chăm rau. Thửa này rau vừa kịp hái bán, thửa bên đã tất tả làm đất; thửa này vừa kịp nhú chồi non, thửa kia đã vào lúc thu hoạch. Cứ thế quanh năm người trồng rau Ngọc Lãng không khi nào ngơi nghỉ.

Mùa mưa lũ cuối năm 2009 tàn nhẫn quét qua khiến cả làng rau “bầm dập”, người nông dân nhìn rau theo con lũ mà héo hon cả lòng. Nhưng một năm sau, bằng sự cần cù chịu khó, người dân Ngọc Lãng đã vực trở dậy những luống rau xanh mướt dài ngút mắt.

Nằm sát hai con đường xuyên lý Bắc Nam là Quốc lộ 1A và tuyến đường sắt nên nếu ai chưa có dịp ghé Tuy Hoà, mà chỉ là du khách trên tuyến đường đó, đã có thể chiêm ngưỡng thảm rau khồng lồ, rộng tít tắp này.

Nhìn qua ô cửa tàu, khách sẽ thấy vỡ oà một khoảng xanh mênh mông, nhấp nhô nón trắng, long lanh ánh nước đọng trên lá, loang loáng những cầu vòng nước phun từ máy bơm.

Cảnh quan bình yên quá đỗi, lòng viễn khách như vơi đi cái mệt mỏi của chặng đường dài, trở nên dịu dàng, thanh thản. Để dù đi qua một lần thôi, vẫn còn kể mãi…

Tấm thảm rau xanh um rộng hút tấm mắt, phía xa là tháp Nhạn, một địa danh du lịch của Phú Yên.

Vì phải ra đồng sớm, những người trồng rau ở Ngọc Lãng thường có bữa ăn sáng ở giữa đồng như thế này.

Nụ cười Ngọc Lãng