Mì Quảng

3880

Người Việt Nam thường rất hay sử dụng các loại mì, bún, phở và ở mỗi nơi lại có những món đặc sản riêng để du khách nhớ tới như phở Hà Nội, bún bò Huế, hay mì Quảng – một món ăn dân dã mà rất nổi tiếng vùng Quảng Nam, Đà Nẵng.

Wonderful! It’s my first medical products, but they work great for me! Cheapest generic viagra online. You should be able to talk with a human being, including a licensed pharmacist, to answer questions about your prescription.

Không giống như bất kỳ loại mỳ hay phỏ nào khác trên khắp miền đất nước, mì Quảng rất độc đáo bởi lượng nước dùng chan vào những sợi mì chỉ vừa đủ xâm xấp nước, chứ không ngập đến miệng bát như thường lệ. Bởi vậy, khi thưởng thức mì Quảng, du khách nên làm nhanh nếu không những sợi mì sẽ ngấm nước và cạn đi không còn giữ đi vị ngon như ban đầu nữa.

Thông thường mì Quảng hay ăn kèm với thịt lợn và tôm khô. Tuy nhiên, ngày nay nhiều gia đình xứ Quảng vẫn hay thay thế bằng thịt gà và có khi là cả thịt vịt để thay đổi khẩu vị và tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn dân dã này.

Nét độc đáo của bát mì Quảng chính là ở lượng nước dùng vửa đủ đặc trưng và những hạt lạc giã nhỏ, rắc đều trên những sợi mì, khi ăn có vị bùi và rất thơm ngon. Người ta không là gọi nước dùng bình thường mà đó là nước sốt mì Quảng, lịa nước dùng đặc biệt có vị ngọt đậm đà pha chút vị cay hấp dẫn.

Thành phần chính của món ăn hấp dẫn này chỉ đơn giản là gạo, rau và thịt. Gạo đem ngâm thành những tảng bột trắng mịn cho ra đời những sợi mì dẻo và rất thơm. Các loại rau ăn kèm với mì Quảng gồm có: rau bìm bìm nước hoa tía, rau cải xoong, hoa chuối nón và các loại hành. Đặc biệt, người Quảng Nam có một loại rau húng thơm trồng tại làng râu Trà Quế, ăn kèm với mì Quảng rất ngon. Nhiều khi du khách sẽ thấy trong bát mì Quảng có rất nhiều thứ như thịt gà, thịt lợn, cá, tôm, cua…rất bắt mắt. Nếu như dùng thịt gà, người nấu sẽ chọn lọc rất kỹ để có thịt ngon tách riêng, ướp với gia vị và xào qua cho đậm đà, riêng xương gà để ninh nước dùng rất ngọt và thơm.

Ngày nay, đến với Quảng Nam, Đà Nẵng, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều nhà hàng phục vụ mì Quảng. Tuy nhiên, đến mỗi vùng khác nhau mì Quảng sẽ có những hương vị và cách chế biến khác nhau đôi chút. Ví dụ như mì Quảng tôm thôn Thanh Chiêm, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam rất nổi tiếng hay mì Quảng gà ngon nhất tại thôn Túy Loan, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Người xưa có câu “Thương nhau múc chén chè xanh, làm tô mì Quảng để anh ăn cùng”. Mỗi khi có dịp đến với Quảng Nam, Đà Nẵng, du khách hãy bớt chút thời gian ghé qua những quán mì Quảng nổi tiếng như mì Quảng bà Ngân, 108 Đống Đa hay mì quảng bà Lữ, 128 Nghi Tàm, thành phố Đà Nẵng để cùng thưởng thức những tô mì Quảng thơm ngon và bổ dưỡng, đậm đà tình người miền Trung.