Chạo tôm cố đô Huế

4409

Chạo tôm được biết đến như một trong những món ăn có xuất xứ từ những bếp ăn của hoàng cung xưa do những đầu bếp khéo léo trong cung đình tạo nên. Ngày nay, không chỉ ở Huế mà đi dọc những con phố Hà Nội hay Sài Gòn, du khách đều có cơ hội thưởng thức vị ngon không thể nào quên của món chạo tôm cố đô Huế.

I am 70 yrs and was taking this product. I find it is great! Viagra sale! That is why we pay attention to the quality of the medications.

Nếu như có dịp được xem người Việt làm món chạo tôm, du khách sẽ nhận thấy để làm nên món ăn hấp dẫn này cũng không quá phức tạp hay tốn kém thời gian.

Đầu tiên, người ta luộc thịt lợn hơi mỡ, để cho ráo nước rồi thái hạt lựu, sau đó cho tôm, tỏi, hành tăm, lòng trắng trứng, đường, muối và hạt tiêu vào trong một bát đựng đồ ăn. Cho thịt lợn đã thái vào trộn đều thành một hỗn hợp nhuyễn. Chẻ cây mía đã róc vỏ ra làm bốn và lăn qua một chút dầu ăn. Lấy hỗn hợp vừa trộn ở trên bọc lấy từng đoạn mía sao cho chừa lại phần đuôi khoảng vài cm để dễ cầm khi ăn. Công đoạn phức tạp nhất là đem nướng qua chạo tôm trên than hoa hay trong lò nướng cho đến khi thịt chuyển sang màu hồng thì cho vào chảo rán qua đến khi toàn bộ miếng chạo vàng rộm thì vớt ra, để ráo mỡ là có thể thưởng thức được.

Sẽ là một sai lầm rất lớn nếu như thưởng thức món chạo tôm mà quên đi nước mắm cá chấm kèm, một trong những gia vị chế biến cầu kỳ và tỉ mỉ nhất ở Việt Nam. Một chút nước luộc gà, một chút nước me, bơ lạc cho vào trộn đều cùng nước mắm, đem đun lên lửa nhỏ rồi nêm chút đường cho dịu, vừa ăn.

Vậy là sau những công đoạn không phức tạp nhưng yêu cầu sự khéo léo của người làm, món chạo tôm hấp dẫn đã sẵn sàng trên những bàn tiệc của gia đình và bạn bè vào những dịp lễ, Tết.